กาลครั้งหนึ่ง เมื่อเด็กอยากเล่า

กาลครั้งหนึ่ง เมื่อเด็กอยากเล่า จากการเรียนรู้ในพื้นที่นวัตกรรมสตูล

เมื่อวันที่ 5 มีนาคม 2563 มีโอกาสได้ร่วมงานเปิดโลกวิชาการอนุบาลสตูล ครั้งที่ 10 โรงเรียนอนุบาลสตูล ซึ่งจัดขึ้นทุกปีก่อนปิดเทอมใหญ่ กิจกรรมในวันนี้เป็นการนำเสนอผลการเรียนรู้บูรณาการวิจัยสายชั้นปฐมวัยของนักเรียน อนุบาล 2 และ 3

โดยแต่ละห้องจะมีตัวแทนขึ้นไปนำเสนอบนเวที ในรูปแบบต่าง ๆ บ้างนำเสนอแบบนิทานเล่าเรื่อง บ้างนำเสนอแบบนักข่าวน้อย เสื้อผ้าหน้าผม อุปกรณ์ เตรียมมาพร้อมเพื่อนำเสนอสิ่งที่เด็ก ๆ ได้เรียนรู้มาตลอดปีการศึกษา วันนี้มีการนำเสนอหลากหลายเรื่องราว อาทิเช่น

ชาวประมงตำบลตำมะลัง ชั้น อ.2/1 
ความมหัศจรรย์ของปูก้ามดาบสีสันความงามแห่งผืนป่าชายเลนสตูล ชั้น อ.2/2

ทุกเรื่องราวที่เด็ก ๆ นำเสนอ เป็นเรื่องที่เรารู้จัก แต่เอาเข้าจริงเราไม่ได้รู้ละเอียดมากนัก เรียกได้ว่า “รู้จักแต่ไม่รู้จริง” อย่างเรื่องปลาการ์ตูน เพิ่งรู้พร้อมเด็ก ๆ เลยว่า มีสองเพศในตัวเดียว ตัวใหญ่สุดจะเป็นตัวเมียของฝูง เมื่อใดที่ตัวเมียตาย ตัวที่มีขนาดใหญ่รองลงมาจะกลายเป็นตัวเมียทันที ผู้ใหญ่อย่างเราก็เพิ่งรู้วันนี้แหละ ว้าวเลยทีเดียว และยังมีอีกหลาย ๆ เรื่องราวที่เด็กได้รับจากการเรียนรู้จริงด้วยตัวเอง โดยมีคุณครูประจำชั้นคอยเป็นพี่เลี้ยงสนับสนุนความกล้าคิด กระตุ้นการลงมือทำ และร่วมกันสร้างสรรค์การแสดงออก ให้แก่เด็ก ๆ คุณครูทุกท่านยอมรับเป็นเสียงเดียวกันว่า เหนื่อยมาก แต่คุ้มค่ามากกับสิ่งที่ได้เห็นในวันนี้ ความรู้สึกนี้ ก็เช่นเดียวกับผู้ปกครองที่ได้เข้าร่วมกิจกรรมวันนี้ ทุกคนเหนื่อยที่ต้องเตรียม ต้องค้น ต้องหา เพื่อช่วยเด็ก ๆ แต่มันช่างคุ้มค่าเหลือเกิน กับการได้เรียนรู้ของลูกๆ

การเรียนรู้นี้จะทำให้เด็ก ๆ ฝึกการสังเกต การจดจำ การวิเคราะห์อย่างมีเหตุผล ที่สำคัญ เป็นการต่อยอด สู่การสร้างนวัตกรรมเพื่อแก้ปัญหาที่เด็ก ๆ คิดขึ้นได้จากการเปิดโลกการเรียนรู้ ที่ไม่ใช่การท่องจำ ไม่ใช่ การเปิดดูจากหนังสือ หรือที่ครูวาดให้ดูในกระดาน หรือเสียงเล่าขานต่อ ๆ กันมา สำหรับดิฉัน คิดว่าเรามาถูกทางกับการเรียนรู้ในสิ่งที่เรารู้จัก ให้เกิดการรู้จริง วันนี้ผู้ปกครองเห็นลูก ๆ จับไมค์ขึ้นเวที บอกเล่านำเสนอ ตอบคำถามเจื้อยแจ้ว ได้แต่ร้องว้าว และนึกในใจอยู่ว่า ตอนเราอายุเท่านี้ เราทำไม่ได้อย่างนี้แน่ แอบอายหนูๆ ตัวน้อย ๆ ในใจเลยทีเดียว

ผู้เขียน: ว่าที่ ร.ต.หญิงปิยะวรรณ ศรีคงแก้ว
กราฟิกดีไซน์เนอร์: เก ประเสริฐสังข์, ศศิธร สวัสดี, ภัชธีญา ปัญญารัมย์
ภาพประกอบ: Facebook : โรงเรียนอนุบาลสตูล
ที่มา: https://www.edusandbox.com/10th-mar-satunnews/